กรมอนามัย มีข้อแนะนำ 4 วิธีส ารองน้ำกิน น้ำใช้ ที่ถูกสุขอนามัยดังนี้
1. ทำความสะอาดภาชนะก่อนใส่น้ำ
2. ถ้าน้ำขุ่นใช้สารส้มแกว่งให้ตกตะกอน
3. เติมคลอรีนในน้ำใสเพื่อฆ่าเชื้อโรคหากนำไปบริโภคโดยตรงควรนำมาต้ม
4. เก็บในภาชนะสะอาดมีฝาปิด มิดชิด
ข้อแนะนำ: ก่อนนำมาดื่มควรต้มให้เดือดอย่างน้อย 1 – 2 นาที เก็บในภาชนะที่สะอาด มีฝาปิดมิดชิด และให้ยึดหลักกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ทุกครั้ง เพื่อสุขอนามัยที่ดี
ทั้งนี้ สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กรมอนามัย โทร. สายด่วนกรมอนามัย 1478