น้ำมันทอดซ้ำ อันตรายที่ไม่ควรมองข้าม มีลักษณะ ดังนี้
- เหนียวข้น มีสีด้า, มีกลิ่นเหม็นหืน, มีฟอง และขณะทอดจะเกิดควันมากและมีกลิ่นไหม้ อันตรายจากสารในการใช้น้ำมันทอดซ้้ำซึ่งอาจจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรค เช่น
- สารโพลาร์: เสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูงและโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ
- สารโพลีไซคลิก อะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน (PAHs) : เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง
- ไอระเหย : เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปอด
ข้อควรสังเกตและหลีกเลี่ยงอาหารที่ทอดจากน้้ามันที่ทอดซ้้า เช่น เกิดควันมากตอนทอด, มีกลิ่นไหม้, เหม็นหืน, ข้นหนืดผิดปกติ, มีสีด้าคล้้า, เกิดฟอง เป็นต้น และหากต้องปรุงเอง ไม่ควรใช้น้้ามันทอดอาหาร ซ้้าเกิน 2 ครั้ง, อย่าซื้อน้้ามันที่ผ่านการใช้แล้วมาทอดต่อ และควรซื้อน้้ามันในภาชนะบรรจุที่มีฉลากชัดเจน และมีเลขสารบบอาหาร
ทั้งนี้ หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กลุ่มภารกิจด้านข่าวและสื่อมวลชนสัมพันธ์ ส้านักสารนิเทศ กระทรวงสาธารณสุข โทรศัพท์ : 025901401-2
***********